Rượu Vang Để Được Bao Lâu?

Rượu vang là thứ rượu luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người dùng bởi nó không quá nặng lại có hương vị thơm ngon từ hoa quả, điều này đã tạo nên hương vị đặc trưng riêng của rượu. Nó xuất hiện khá nhiều trong những bữa tiệc, trong những món quà mà chúng ta vẫn dành riêng tặng cho người thân, bạn bè của mình. 

Vậy bạn đã biết rượu vang để được bao lâu hay chưa? Thật ra chúng ta thưởng thức rượu nhiều nhưng có mấy ai có thể để ý được vấn đề này? Nếu như bạn đang quan tâm thì đừng lo lắng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua một chút ở nội dung dưới đây nhé.

Tuổi thọ của rượu vang thực chất là bao lâu?

Để đảm bảo những chai rượu luôn mang lại hương vị thơm ngon nhất cho người sử dụng tức là nó đã mang lại sự thoải mái, thư thái và dễ chịu cho người dùng, thì cần phải sử dụng chúng đúng thời hạn, điều này vô cùng quan trọng nhưng chưa chắc ai cũng hiểu hết về vấn đề này được, chính vì thế mà bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ. 

Rượu vang được cho là thức uống sành điệu dành cho những ai biết nâng niu và biết thưởng thức, và bạn cũng nên nắm được tuổi thọ của loại rượu này là bao lâu thì mới thưởng thức sao cho đúng được. lúc này khi bạn nhâm nhi một chai rượu sẽ cảm nhận được hết hương vị mà nó đem lại cho bản thân mình, quả thật là một sự trải nghiệm tuyệt vời không thể nào quên. Cụ thể về tuổi thọ của rượu vang sẽ như sau:

Rượu vang trắng

Chúng có tuổi thọ khá ngắn chỉ khoảng 1 đến 3 năm mà thôi, rượu được làm từ những trái nho mà đã được loại bỏ tất cả vỏ bởi lẽ chính những chiếc vỏ này đã tạo nên được hương vị riêng và màu sắc của rượu, hoặc những trái nho mà có vỏ màu xnah nhạt, màu đỏ nhợt thì khi làm rượu nó cũng khó có thể lên màu của rượu được.

Đã phần là rượu vang trắng có tuổi thọ khá ngắn nhưng nếu như nó được sản xuất tại Bồ Đào Nha hay Pháp thì lại có tuổi thọ khá cao có thể từ 10 – 20 năm bởi lẽ những trái nho sử dụng để tạo nên loại rượu này có lượng đường khá cao, khả năng lên men tốt đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng.

Rượu vang đỏ

Loại rượu này thì lại có tuổi thọ dài hơn vang trắng thường thì nó sẽ ở trong khoảng 3 – 20 năm tùy vào chất lượng rượu và cách mà người ta bảo quản rượu như thế nào? Để tạo nên được vang đỏ thì người ta sẽ sử dụng những trái nho có màu đỏ thẫm và giữ nguyên cả vỏ của chúng trong quá trình chế biến. Chính chất tannin ở trong vỏ nhỏ đã tạo nên sắc tố riêng cho dòng rượu này và nó cũng chính là nguyên tố chính giúp kéo dài tuổi thọ của rượu vang.

Những hợp chất xuất hiện trong rượu cần phải có thời gian để tan rã trước khi rượu có được hương vị xuất sắc nhất, tuyệt vời nhất, chính vì thế mà bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được những giá trị tuyệt vời của nó nhé.

Còn nếu như là rượu được làm từ những trái nho như Merlot… thì tuổi thọ thậm chí còn lên đến 20 năm nhưng bạn nên nhớ là nên để rượu khoảng từ năm thứ 3 trở đi hãy uống như thế nó sẽ giúp cho rượu đạt hương vị chuẩn nhất, khiến cho con người ta cảm thấy đê mê khi sử dụng.

Nhưng trái ngược lại với những giống nho đỏ để được lâu thì giống nho trắng lại ít khi đạt tuổi thọ hơn cả, nó chỉ được vài năm nếu như bạn để quá lâu rất có thể nho sẽ bị hỏng, ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm và hương vị của rượu, thậm chí còn khiến cho người dùng cảm thấy khó chịu nữa nhé.

Vậy yếu tố tác động đến rượu vang và ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng

Với nội dung bên trên có lẽ đã phần nào bạn hiểu được rượu vang để được bao lâu rồi đúng không nào? Tuy nhiên thì yếu tố nào đã ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của chúng như vậy? Điều này có lẽ chỉ những người trong nghề họ mới có thể nắm bắt được hết thôi nhé. 

Bạn nên biết những chai rượu vang khác nhau chúng sẽ có những đặc điểm khác nhau và chúng không khác gì những cá thể riêng biệt, có những chai rượu chỉ được vài năm nhưng cũng có những chai để được rất lâu, càng để lâu hương vị của nó càng tuyệt vời hơn rất nhiều, Bởi thế có thể nói, rượu vang để được bao lâu thì còn phụ thuộc hoàn toàn vào bản thân của chai rượu vang, cũng như người sử dụng của rượu vang nữa.

Ngoài ra thì cũng tùy từng gu thẩm mỹ riêng của người dùng và họ thích hương vị nào? Vị của sự trưởng thành hay vị ngon ngọt của đường nho chỉ khi uống bạn mới có thể cảm nhận được hết sự mãnh liệt và mạnh mẽ của nó mà thôi nhé. Có thể kể ra một số yếu tố ảnh hưởng đến hương vị và tuổi thọ của rượu vang như sau:

 • Bản thân của chai rượu vang: Mỗi loại rượu vang khác nhau chúng sẽ được tạo nên từ nguyên liệu riêng, đó chính là từ những trái nho khác nhau, cách sản xuất khác nhau vì thế và chai rượu vang dùng được trong khoảng thời gian dài hay ngắn thì còn phụ thuộc hoàn toàn vào bản thân của chai rượu.
 • Phương pháp sản xuất rượu vang: Chúng ta có phương pháp sản xuất hiện đại và truyền thống, với phương pháp truyền thống nó thường xuất hiện ở những quốc gia như Pháp, Ý, Tây Ban Nha và hoàn toàn dựa trên phương pháp cổ xưa và được truyền đi truyền lại qua nhiều thế hệ khác nhau, mỗi chai rượu vang đều có một công thức riêng biệt nó được pha chế, được ủ nếm riêng biệt gần như rất ít khi rượu bị thay đổi theo thời gian.

Còn với những chai rượu được sản xuất theo quy trình hiện đại thì lại khác, cách thức pha chế có khi đã được thay đổi nhằm mang lại sự trải nghiệm mới lạ cho người sử dụng, rượu này có thể sử dụng ngay được chứ không cần phải chờ đợi bất kỳ khoảng thời gian nào giống như việc sử dụng rượu truyền thống cả vậy nên thời gian sử dụng sẽ không được lâu nhưng bạn yên tâm là chúng ta vẫn có thể cảm nhận được hết giá trị cũng như hương vị nổi bật của rượu vang trong những chai rượu như thế này nhé, nó quá tuyệt vời đúng không nào?

Yếu tố nào giúp chúng ta có thể xác định được tuổi thọ của những chai rượu vang

Với mỗi loại rượu chúng đều có thông số về giống nho cũng như nguồn gốc xuất sứ của nó, chính đây cũng là một cách hoàn toàn dễ dàng để xác định được tuổi thọ của rượu vang nhé, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề này.

Ngoài ra thì còn có rất nhiều yếu tố khác nhau sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình lên men của rượu vang tuy nhiên chính giống nho là một yếu tố sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến tuổi thọ của nó và chúng ta có thể kể ra như:

 • Chất Tannin xuất hiện trong vỏ nho,cuống nho và hạt nho nó sẽ ngấm vào vào rượu và tạo thành một khung tường vững chắc nó sẽ khó làm tan rã các hợp chất có trong rượu vì thế mà rượu vang sẽ để được khá lâu.
 • Bên cạnh đó thì lượng đường cao xuất hiện trong quả nho cũng sẽ là nhân tố quan trọng để góp phần tạo nên tuổi thọ cho rượu vang và khiến cho nó lâu hơn nữa.

Đây là thời gian mà rượu vang chưa mở để được bao lâu nhưng với những chai rượu đã mở rồi thì sao nhỉ? Nó sẽ lưu giữ được trong khoảng thời gian là bao lâu nhỉ? Điều này cũng đã khiến khá nhiều người phải đau đầu suy nghĩ, thật ra hạn sử dụng của một chai rượu sau khi mà bạn mở nắp chai thì còn tùy thuộc vào những loại rượu khác nhau nữa, thường thì những loại rượu nhẹ tuổi thọ của chúng sau khi mở nắp sẽ ngắn hơn khá nhiều so với rượu mạnh, nó sẽ bớt đi hương vị đậm đà nhanh chóng.

Ngay sau khi mở nắp rượu thì lập tức chúng sẽ bị oxy hóa tiếp xúc với vi khuẩn, ánh sáng, men cũng có thể là những chất khác những thứ này đã thay đổi một phần nào đó chất lượng của rượu khiến cho chúng không còn được thơm ngon như trước nữa. Đồng thời lúc này cũng cần phải bảo quản ở nhiệt độ thấp nếu như bạn muốn giữ nó được lâu hơn. Cụ thể một chút:

 • Với những loại rượu vang có ga sau khi mở nắp bạn sẽ để được từ 1 đến 2 ngày.
 • Còn với rượu vang nhẹ và rượu vang nho hồng thì thời gian sau khi mở nắp là từ 4- 5 ngày.
 • Với rượu vang đỏ thì thời gian sẽ khoảng là 3 đến 6 ngày còn tùy thuộc vào cách mà bạn bảo quản nữa.
 • Với rượu vang ngọt thì thời gian lưu trữ sau khi mở nắp sẽ ở khoảng 3 đến 7 ngày

Để có thể bảo quản tốt nhất rượu vang sau khi mà bạn đã mở nắp chính là lưu giữ chúng ở nhiệt độ lạnh tức là để trong tủ lạnh và đậy thật kín nắp vào nhé.

Làm sao để nhận biết một chai rượu vang đã bị hỏng?

Nhiều khi chúng ta không nắm bắt được thông tin rượu vang để được bao lâu thì hỏng nên vô tình sử dụng rượu đã bị quá hạn in trên bao bì, vì thế để có thể biết được rượu có bị hỏng hay không thì bạn cần phải để ý đến một số vấn đề sau:

 • Nhận biết qua màu sắc của rượu: Nếu như rượu có màu đỏ hay tím nó sẽ chuyển sang màu nâu khi bị hỏng nên bạn cần phải để ý đến vấn đề này.
 • Với rượu trắng thì khi hỏng hết hạn sẽ chuyển sang màu vàng đục
 • Nếu nhìn thấy những bọt bong bóng khí nổi lên thì chứng tỏ rượu cũng đang có vấn đề và cần phải để ý ngay.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn biết được rượu vang để được bao lâu? Nếu như đang có ý định muốn mua rượu vang thì hãy tìm đến những địa chỉ uy tín để mua được rượu chất lượng nhất nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *