Thực chất thì rượu vang có hạn sử dụng không?

Rượu vang được cho là dòng rượu nhận được sự quan tâm của đông đảo người dùng, bởi lẽ nó không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng sang chảnh, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng. Loại rượu này cũng khá đặc biệt bạn có thể sử dụng trong các bữa tiệc, ngày lễ tết hay làm quà biếu, tặng vô cùng sang chảnh nữa nhé.

Nhưng liệu bạn đã biết rượu vang có đặc điểm gì và rượu vang có hạn sử dụng không? Thật ra không khó để biết được về vấn đề này đâu nhé, nếu như bạn đang quan tâm thì hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu một chút nhé.

Thực chất thì rượu vang có hạn sử dụng không?

Liệu rượu vang có hạn sử dụng không? Để bao lâu thì hỏng? Đây là những câu hỏi mà khá nhiều người đang quan tâm khi muốn tìm hiểu về dòng rượu vang. Thực ra không khó để chúng ta có thể sở hữu được những chai rượu này bởi nó khá thơm ngon nhưng nếu như bạn muốn để lâu thì không biết có được không nhỉ?

Rượu vang thật ra là một dòng rượu nhẹ, nó khác với rượu mạnh là không cần trải qua quá trình chưng cất mà chỉ cần lên men tự nhiên là được nhé. Bởi thế mà ngay cả khi nó đã được đóng trong chai thì vẫn có thể thở và phát triển được, nó thực chất vẫn là vật thể sống mà thôi. Bởi thế mà nhiều khi có những chai rượu vang để vài năm là đã hỏng rồi nhưng cũng có những chai rượu để cả được trăm năm vẫn chưa hỏng.

Thực tế đã chứng minh, thời gian mà rượu vang tồn tại được hoàn toàn phụ thuộc vào cách mà nhà sản xuất đã chế biến ra loại rượu này, ngoài ra thì còn tùy vào từng loại nho sử dụng để làm rượu vang nữa nó cũng quyết định khá nhiều đến tuổi thọ của rượu đấy.

Về tuổi thọ của rượu vang thì nó được chia cụ thể như sau:

– Từ 1 đến 3 năm: Có những loại rượu vang như Gamay, Grenache… thì nên uống sớm bởi nếu để quá lâu sẽ bị mất vị của rượu lúc này rượu không chỉ không ngon mà thậm chí còn bị hỏng nữa nhé.

–  Từ 3 – 20 năm: Với những chai rượu vang của úc, Mỹ hay Pháp thì thời gian cất giữ rượu có thể từ 3 đến 20 năm, một khoảng thời gian khá dài để bạn có thể chuẩn bị đúng không nào?

– Tuổi thọ của rượu vang là ngàn năm: Chắc chắn nếu như chai rượu của bạn để được trong khoảng thời gian lâu như vậy chứng tỏ nó là rượu vang cao cấo thượng hạng rồi, dù để trong khoảng thời gian bao lâu thì nó vẫn giữ nguyên được hương vị thơm ngon của mình thậm chí còn ngày càng ngon hơn nữa.

Những chai rượu vang để được lâu là bởi trong quá trình sản xuất thì nhà sản xuất đã cố tình để cho nước nho khi đã lên men và tiếp xúc thêm với vỏ nho, cuống nhi và hạt nho, chính từ những thành phần này đã giúp ngấm thêm vào rượu và từ đó tạo thành một hệ khung vững chắc khó có thể tách rời được, các hợp chất này gần như không bị tan rã ra nên rượu sẽ được để rất lâu nhé.

Tuy nhiên bạn cũng nên biết, rượu vang có hạn sử dụng không? Tuổi thọ của nó được bao lâu thì còn phụ thuộc khá nhiều vào những yếu tố khác nhau nữa, mà những yếu tố ở đây có thể kể ra như:

– Yếu tố thời tiết: Nếu như trong quá trình sản xuất mà gặp thời tiết lạnh giá khiến cho những trái nho không thể chín được nó sẽ khiến cho mức đường bị giảm sút đồng thời tỷ lệ alcohol cũng rấ thấp. Hoặc gặp thời tiết mưa nhiều đúng đợt thu hoạch nho thì trái nho lúc này sẽ bị sũng nước nó sẽ khiến cho rượu không thể để được lâu nữa.

– Trong quá trình sản xuất: nếu như bạn không tuân thủ đúng quy trình thì rất có thể sẽ khiến cho rượu gặp vấn đề từ đó khiến cho tuổi thọ của rượu không được lâu đấy.

Vậy nếu như rượu vang để quá lâu thì có thể uống được hay không? Nếu như rượu 3 năm, 20 năm mà bạn để tận 50 năm mới uống thì có lẽ lúc này sẽ không còn là rượu nữa đúng không nào? Rượu lúc này đã hỏng rồi thậm chí sử dụng để làm gia vị nấu ăn cũng không còn mùi thơm ngon nữa. Nên khi bạn mua rượu về, hãy tìm hiểu kỹ xem nó có đặc tính như thế nào để xác định được tuổi thọ của rượu nữa nhé để có thể thưởng thức đúng lúc, khi bạn thưởng thức đúng thì nó sẽ tạo nên sự ấn tượng bởi hương vị thơm ngon riêng của mình nữa đấy.

Nếu tủ rượu nhà bạn có nhiều chai rượu vang thì hãy nhớ sắp xếp chúng thật tốt theo thứ tự uống trước và sau để tránh tình trạng rượu bị hỏng và có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon của  loại rượu này nữa, nếu như đã khui bất kỳ một chai rượu nào ra rồi thì chỉ nên thưởng thức trong vòng 1 đến 2 ngày để cảm nhận hương vị ngon nhất và cũng tránh rượu sẽ bị bay hơi, biến chất lúc này rượu sẽ không còn ngon nữa.

Quá trình sản xuất rượu vang như thế nào?

Có lẽ bạn cũng biết rượu vang là dòng rượu được tạo nên chủ yếu là từ nước nho ép nhưng thật ra nó cũng được tạo nên từ nhiều các loại trái cây khác nhau kết hợp cùng với thảo mộc và hoa chúng được lên men và chuyển hóa dần thành cồn, nếu như độ cồn thấp tức là chúng ta đã thu được rượu vang nhưng nếu như rượu được chưng cất có độ cồn cao thì chúng ta sẽ thu được rượu như Vodka, Gin, Rum….

Quá trình lên men của rượu hãy nhớ là không thể làm tăng lượng cồn lên quá 16% nhé, bởi lúc này các men rượu sẽ bị chết hết và chấm dứt hoàn toàn quá trình lên men đấy. Về loại rượu thì có rượu nho đỏ, trắng, hồng thật ra màu sắc của rượu hoàn toàn phụ thuộc vào màu của vỏ quả nho được tiếp xúc trong quá trình lên men còn bên trong quả nho là không có màu, ví dụ như nho đỏ ta có thể sử dụng để làm vang đỏ hoặc vang trắng, nhưng trái nho trắng thì không thể sử dụng làm rượu vang đỏ được.

Còn về quá trình để tạo nên loại rượu này thì chúng ta cần để ý đến một số vấn đề như sau:

Thời tiết luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất, bởi nó sẽ quyết định xem vụ nho mà bạn sẽ nhận được có tốt hay không ví dụ như liệu thời tiết có đủ nắng, đủ ánh sáng để cho nho tích đủ được lượng đường trong trái hay không? Hay vào đến thời điểm thu hoạch thì thời tiết cần đảm bảo lý tuởng quả cần chín vừa không nên để chín quá hay hái quá xanh như thế lượng đường trong nho chưa đủ hoặc quá cũng sẽ không đảm bảo được chất lượng tốt nhất cho rượu vang nhé.

Quá trình chế biến nước cốt nho: Đây là bước tiếp theo sau khi mà chúng ta đã thu hoạch được những trái nho chất lượng nhất rồi, nho lúc này sẽ bị ép lấy nước cốt còn phần vỏ và hạt sẽ được tách riêng ra ngoài, đây chính là cách mà người ta tạo nên màu của rượu vang ví dụ như muốn rượu có màu đỏ thì có thể ủ cùng với vỏ nho đỏ nhưng nếu như để trắng thì sẽ tách toàn bộ vỏ ra nhé.

Quá trình chuyển từ nước ép nho sang cồn: Sau quá trình lên men thì nước cốt nho lúc này sẽ dần được chuyển hóa sang cồn tức là nho sẽ được bao phủ bởi một lớp men. Khi tiến hành đặt nước ép nho ở trong chiếc thùng chứ tại nhiệt độ thích hợp nhất thì lượng men sẽ dần được chuyển hóa thành cồn và CO2 bay lên.

Lọc nước nho: sau khi đã lên men thành công lúc này trong nho vẫn chứa khá nhiều tạp chất khác nhau ở bền mặt bạn cần phải phân loại chúng rồi tiến hành lọc để loại bỏ hết tạp chất để rượu được trong nhất nhé.

Ủ rượu trong thùng gỗ sồi: Đây là bước tiếp theo trong quá trình sản xuất rượu vang và đây cũng chính là công đoạn khá quan trọng đấy, bạn cần phải tuyệt đối để ý đến vấn đề này để đảm bảo sao cho nó luôn có hương vị thơm ngon nhất nhé, thường thì những loại rượu cao cấp sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi còn với những chai rượu rẻ tiền hơn thì sẽ được ủ trong thùng inox nhé, rượu thường sẽ được ủ trong 1 khoảng thời gian dài thừ vài tháng thậm chí là vài năm hay vài chục năm.

Tiến hành pha trộn rượu: Để tạo nên hương vị khác nhau và riêng biệt cho các loại rượu vang thì nhà sản xuất họ thường pha trộn rượu trong các thùng gỗ sồi lại với nhau, điều này sẽ giúp cho rượu có được những hương vị khác nhau và cũng đa dạng hơn về dòng rượu này nữa.

Sau khi đã có được rượu vang rồi công đoạn cuối cùng của bạn chính là đóng chai và bày bán thôi nhé, tuy nhiên để ý một chút đến quá trình bảo quản rượu sao cho tốt nhất, thường thì rượu có thể bảo quản được ngay ở nhiệt độ thường khi đã đóng chai kín nhưng để tốt nhất thì nên bảo quản rượu trong kho lạnh thì sẽ tốt hơn một chút nhưng cũng không nên quá lạnh hay thiếu độ ẩm nhé như thế sẽ không tốt một chút nào cả. Với câu hỏi rượu vang có hạn sử dụng không? Thì nó phụ thuộc vào vấn đề này khá nhiều đấy nhé.

Đánh giá một chút về rượu vang

Thật ra rượu vang có hương vị khá thơm ngon và nó cũng không quá nặng nên có thể thưởng thức dễ dàng được, nhưng bạn yên tâm là loại rượu này có đủ hương, vị, sắc nhé, cụ thể:

– Về màu sắc thì rượu vang có độ đậm đặc và trong suốt nó có màu đỏ, hồng hoặc trắng khá đẹp mắt.

– Về hương: Khi ngửi rượu vang bạn sẽ thấy nó khá thơm mùi thơm của hương hoa quả, mùi thơm nồng của rượu khá đặc trưng đấy.

– Về vị: Khi nhấp một ngụm rượu sẽ thấy được nó khá là ngon không chỉ có vị cay cay, tê tê của rượu mà còn có vị ngọt ở đầu lưỡi, vị chua chua của hoa quả nữa nhé, quá đặc biệt đúng không nào?

Trên đây là một số thông tin về rượu vang cũng như trả lời cho câu hỏi rượu vang có hạn sử dụng không? Nếu như bạn đang quan tâm đến loại rượu này thì hãy thử mua về và thưởng thức nhé, yên tâm là giá thành của nó cũng không quá đắt đâu nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *